Tất tần tật về gỗ Hương

Gỗ Hương 3

Gỗ hương là một trong những loại gỗ quý hiếm được ứng dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực. Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ hương được rất nhiều khách hàng săn lùng bởi mùi hương đặc trưng của loại gỗ này. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật về gỗ hương

Gỗ hương là loại cây gì ?

Cây gỗ hương hay còn gọi là gỗ giáng hương, nó còn có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus – một loại cây  thuộc họ đậu (Fabaceae). Cây gỗ hương sau khi khai thác và cắt xẻ sẽ tạo thành những khối gỗ hương, người ta sẽ gia công sản xuất và tạo nên nhiều sản phẩm nội thất cao cấp từ gỗ hương.

Gỗ Hương 1
Gỗ hương là loại gỗ quý hiếm được nhiều khách hàng sành đồ gỗ săn lùng

Theo nghiên cứu, cây gỗ hương phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Việt Nam,… sau đó được nhân giống và có mặt ở nhiều nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Châu Mỹ Latin,….

Khu vực tập trung nhiều cây gỗ hương nhất ở nước ta chính là những khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Lâm Đồng, Đăk Lăk, Tây Ninh,…. Vì gỗ hương có đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh nên phân bổ nhiều ở những khu vực này.

Đặc điểm của gỗ giáng hương

Gỗ hương khi còn non sẽ có màu đỏ nâu nhạt hoặc vàng. Sau khi cây trưởng thành và già khô đi sẽ càng có màu đỏ đậm. Đặc biệt gỗ hương có những vân gỗ rất đẹp và thớ gỗ mịn, đều, không bị xoắn tạo nên nét đẹp đặc trưng không trùng lặp.

Gỗ Hương 2
Gỗ hương khi cắt sẽ có mùi hương đặc trưng riêng biệt

Khi cầm gỗ hương có cảm giác nặng và cứng, hương thơm tự nhiên vô cùng dễ chịu. Đây là một trong những đặc trưng của loại gỗ quý thuộc nhóm I giúp nó thu hút được rất nhiều khách hàng. Cách đơn giản nhất để phân biệt gỗ hương đó chính là ngâm gỗ vào trong nước, sau một thời gian nước chuyển sang màu xanh nước chè thì đó đúng là gỗ hương tự nhiên không bị pha trộn.

Phân loại gỗ giáng hương

Trên thị trường hiện nay gỗ hương được phân biệt chủ yếu thông qua cách gọi, do gỗ đến từng quốc gia, vùng miền khác nhau nên sẽ có những cái tên thông dụng khác nhau chứ chưa có tổ chức có thẩm quyền nào phân loại gỗ hương. Một số loại gỗ hương phổ biến bao gồm:

  1. Gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ là một loại gỗ có giá trị cao nhất hiện nay vì vân gỗ đẹp nhất và cũng quý hiếm nhất. Hiện tại loại gỗ này đang rất khan hiếm,  chủ yếu gốc, rễ sử dụng làm đồ mỹ nghệ.

Gỗ Hương 3
Gỗ hương đỏ là một trong những loại gỗ hương quý giá hàng đầu hiện nay

Loại gỗ này có màu đỏ từ khi còn mộc. Tuy nhiên sau khi phun sơn PU  bóng mờ, gỗ hương đỏ sẽ có màu cánh gián. Về chất gỗ, thớ gỗ rất mịn, gỗ nặng, cứng, đặc, tâm và sớ gỗ khá nhỏ. Trong quá trình sử dụng, càng dùng lâu gỗ sẽ càng lên càng lên màu đều và đẹp, vân càng ngày càng nổi lên và không xảy ra tình trạng mối mọt. Mùi hương của gỗ hương đỏ cũng được đánh giá là thơm và dễ chịu nhất trong các loại gỗ hương.

  1.  Gỗ hương đá là gì

Sở dĩ có tên gọi là gỗ hương đá vì loại gỗ này sở hữu đặc tính gỗ rắn chắc như đá. Cũng có người cho rằng bởi loại gỗ này có màu sắc nhạt hơn gỗ hương đỏ, trông giống như đá nên được gọi là gỗ hương đá. Bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng bởi chúng có vân gỗ giống như vân đá quý nên tên gọi của nó cũng bắt đầu từ đó.

Gỗ Hương 4
Gỗ hương đá có sớ gỗ tương tự như những vân đá

Loại gỗ hương đá sở hữu vân sắc nét, mịn, dày, vân gỗ riêng biệt, chất lượng của gỗ hương đá không thua kém nhiều so với gỗ hương đỏ. Chất gỗ hương đá đặc nặng và đặc biệt rất dễ chế tác. Đối với những người  yêu thích gỗ màu sáng thì màu gỗ hương đá sẽ có sức hấp dẫn tuyệt đối. Vì lý do đó mà rất nhiều người hiện đang săn lùng loại gỗ này.

  1. Gỗ hương Lào

Loại gỗ hương Lào có đặc tính tương tự như các loại  gỗ hương đỏ tuy nhiên vân gỗ và màu gỗ sẽ có phần kém hơn một chút. Thay vào đó, giá thành của gỗ vân lào sẽ rẻ hơn so với gỗ hương đỏ.

Gỗ Hương 5
Gỗ hương Lào có giá thành tương đối rẻ vì vậy thường được dùng ốp sàn, thi công nội thất.
  1.  Gỗ hương vân

Gỗ hương vân có màu vàng nghệ, phần gỗ già màu đỏ nhạt, vân gỗ nhiều tuy nhiên không vân gỗ thường không dày. Thớ gỗ hương vân tương đối mịn và rất ít khi xảy ra tình trạng mối mọt. Khi cắt có mùi thơm nhưng thiên về những mùi hơi chua. Sau khi trải qua quá trình xử lý, gỗ vẫn sẽ có mùi chua nên còn được gọi với tên gọi khác là gỗ hương chua.

Gỗ Hương 6
Gỗ hương vân có mùi hương thiên chua đặc biệt rất khó nhầm lẫn

Cách nhận biết gỗ hương vân đó chính là thông qua vân gỗ. Vân gỗ của loại gỗ này rất nhiều và dày đặc, nhìn vân là biết ngay không loại nào giả được. Gỗ hương vân thường ứng dụng làm bàn ghế, tủ, giường,….

  1. Gỗ nu hương

Bản chất gỗ hương rất chắc và nặng. Đây là loại gỗ nu của cây giáng hương, phần nu thì lại càng nặng hơn. Bề mặt gỗ nu rất sần sùi với nhiều cục, u, sụn thường có màu vàng, đỏ nâu nhạt, vàng đỏ, màu đỏ đậm. Thớ gỗ nu hương khá mịn, vân gỗ hình xoắn như những đám mây, có thể nổi chấm đốm nhỏ độc đáo và có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Gỗ Hương 7
Gỗ nu hương có những đường vân gỗ như những đám mây vô cùng đẹp mắt.
  1.  Gỗ hương xám

Gỗ hương xám là loại gỗ có mặt rất nhiều tại Việt Nam. Đường vân gỗ hương xám rất đẹp và độc đáo. Vì vậy người ta thường giữ vân gỗ nguyên bản tự nhiên khi làm sản phẩm. Đây cũng là điểm nổi bật và thu hút nhiều tay chơi đồ gỗ lựa chọn gỗ hương xám.

Gỗ Hương 8
Gỗ hương nu thường được giữ nguyên bản và ít trải qua quá trình xử lý để giữ được vẻ đẹp tự nhiên.

Sản phẩm làm từ gỗ hương xám hầu như được để mộc để giữ nguyên vẻ đẹp của vân gỗ, không mối mọt nên đảm bảo độ bền chắc dù không trải qua nhiều quá trình xử lý

  1.  Gỗ hương nam phi

Gỗ hương Nam Phi là tên gọi dùng để chỉ loại cây gỗ hương có nguồn gốc từ Nam Phi. Loại gỗ này có màu sắc đỏ thẫm, sắc đỏ hơn rất nhiều so với gỗ hương tới từ khu vực khác.Tương tự như những loại gỗ hương khác, gỗ hương Nam Phi cũng đều màu, vân gỗ đậm, cây gỗ bền chắc. Đặc biệt đối với những ai yêu thích sắc gỗ đậm thì không thể bỏ qua loại gỗ này.

Gỗ Hương 9
Gỗ hương Nam Phi có màu sắc vân gỗ khá đậm, đẹp mắt
  1. Gỗ hương huyết

Gỗ hương huyết được biết đến là loại gỗ có vân gỗ và màu sắc đỏ tươi như giọt máu. Khi mới cắt, sắc đỏ sẽ tươi hơn, sau khi để lâu ngày có màu cánh gián. Gỗ lên màu nhanh, vân gỗ đẹp, không mối mọt và cực bền bỉ.

Gỗ Hương 10
Gỗ hương huyết có mùi thơm nhẹ, tuy nhiên sau khi để lâu mùi hương sẽ giảm

Khi vừa mới cắt gỗ hương huyết sẽ có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên sau khi để lâu mùi hương sẽ giảm đi đáng kể hoặc không còn mùi. Loại gỗ hương huyết có giá thành trung bình thích hợp với nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *