Tất tần tật về gỗ Cà Phê

Gỗ Cà Phê 3

Cà phê thì đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết rằng gỗ cà phê cũng được ứng dụng để sản xuất nhiều mặt hàng. Bởi lẽ đó, bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin về gỗ cà phê để gửi tới bạn đọc nhé.

Gỗ Cà Phê 1
Hình ảnh cây cà phê

Gỗ cà phê là gì?

Gỗ cà phê là loại gỗ được lấy từ cây cà phê, một loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam. Cây cà phê vốn dĩ được trồng mục đích chính là lấy quả. Nhưng khi  cây đã giảm năng suất thì người ta sử dụng thân cây làm gỗ.

Cây cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Cà phê có rất nhiều loại. Trong đó, được trồng chủ yếu ở việt Nam là cà phê chè và cà phê vối và cà phê mít.

Cây cà phê là loại cây thân gỗ nhỏ có thể cao tới 10m nhưng ở các trang trại người ta sẽ cắt tỉa để giữ cho chúng có độ cao từ 2-4m thuận lợi cho việc thu hoạch. Cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval.

Cà phê có rễ là rễ cọc cắm sâu tới tầm 1- 2,5m vào lòng đất. Ngoài ra, có nhiều rễ phụ được tỏa ra để hút chất dinh dưỡng. Hoa cà phe màu trắng, nở thành chùm hoa đẹp và có mùi thơm dễ chịu. Quả cà phê, chứa hạt, khi chín người ta sẽ thu hoạch quả, lấy hạt được để sản xuất cà phê.

Cà phê có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi. Và được đưa vào Việt Nam từ năm 1870 và đến nay đã được trồng khắp cả nước nhưng nhiều nhất vẫn là Tây Nguyên, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước… Ngày nay, diện tích và sản lượng cà phê Việt Nam thuộc top đầu của thế giới.

Cà phê thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Nó đòi hỏi lượng ánh sáng và lương mưa khá cao. Đất đỏ bazan là phù hợp nhất để cây phát triển.

Cà phê sau khi trồng khoảng 2-3 năm thì bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 20-25 năm là cần thay thế. Sau khi hết thời gian thu hoạch quả cà phê được dùng để lấy gỗ.

Gỗ Cà Phê 2
Cây Cà phê sau khi thu hoạch

Đặc điểm của gỗ cà phê

Như đã nói ở trên mục đích chính khi trồng cây cà phê là để lấy quả. Thức uống từ cây cà phê đã trở nên quá quen thuộc với người dân trên thế giới. Sau khi đã hết khả năng khai thác quả thì cây cà phê được khai thác và sử dụng như một loại gỗ.

Gỗ cà phê không có lõi nên không chắc bằng các loại gỗ khác. Gỗ từ cây cà phê là loại gỗ có chất lượng trung bình. Hơn thế, với hình dàng đặc trưng là trên thân Thân cây cafe có nhiều đốt, cành, gỗ rễ ăn lên vì thế mà trước đây gỗ cà phê không được ưa chuộng hầu như các chù vườn thanh lý với giá thấp về là củi, đốt lò làm than hoặc dùng trong các lò nấu rượu.

Tuy nhiên, những cây cà phê 30 tuổi trở lên có thân gỗ rất bền, chắc. Nếu xử lý đúng cách, gỗ cà phê sẽ bền, không nứt nẻ, giữ được màu sắc tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt độ lạnh -50 độ C hoặc nóng tới 700 độ C.

Gỗ cà phê có màu sáng đẹp, vân gỗ cũng rất bắt mắt. Đây chính là ưu điểm để thân, rễ cà phê được sử dụng rộng và nâng cao giá trị

Gỗ Cà Phê 3
Gốc cà phê đươc dừng để làm đồ mỹ nghệ

Ứng dụng của gỗ cà phê

Như đã nói ở trên trước đây những vườn cà phê bị thanh lý hầu như giá rẻ mạt bởi gỗ chỉ được tận dụng hoặc để làm củi. Tuy nhiên, không lâu sau người ta lại nhìn thấy những ưu điểm từ nét đặc trưng của thân, rễ cây cà phê.

Thân có nhiều đốt cành, gốc rễ ăn lên, những cây cà phê tưởng bỏ đi này có hình dáng tự nhiên khá đẹp. Từ đó, rất nhiều cá nhân và đơn vị đã sử dung thân, rễ cà phê để sản xuất đồ mỹ nghệ lạ và đẹp mắt. Đặc biệt, những gốc cây cà phê mít đường kính lớn hơn 25 cm có thể chế tạo nên những đôn, khay, ghế, bàn trà độc đáo.

Gỗ Cà Phê 4
Đồ mỹ nghệ đẹp từ gốc cà phê lâu năm

Gốc cà phê sau khi được khai thác trải qua quá trình xử lý rất khắt khe để đảm bảo bền chắc, chống mối mọt . Rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ thân cây cà phê ra đời như bộ bàn ghế, 1 bình hoa, lọ hoa, ấm chén, hộp đựng trà, các đồ vật trang trí, liễu việt thư pháp, giá in hình phong cảnh, hộp đựng mứt tết, khung hình nghệ thuật, đèn ngủ nội thất, đồng hồ để bàn, bàn trang điểm…,

Những san phẩm mỹ nghệ từ cà phê thậm chí còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng được yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên từ chính các gốc, thân cây cà phê. Hơn thế màu sắc bền đẹp cùng với giá thành hợp lý cũng là điểm mạnh của chúng.

Giờ thì bạn đã biết thêm một số thông tin hữu ích về gỗ cà phê rồi chứ. Tuy không phải là gỗ quý nhưng từ sự sáng tạo của con người gỗ cà phê lại biến thành những đồ mỹ nghệ được nhiều người yêu thích và biết đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *